Ngôi nhà khoảng 50m2 ở Gò Vấp là của một gia đình trẻ. Với quan điểm sống là tận hưởng và giảm thiểu tối đa những tích trữ không cần thiết, chủ nhà đã yêu cầu kiến trúc sư thiết kế sao cho ngôi nhà, vừa là nơi cho mỗi cá nhân có được sự bình yên và thư giãn, vừa là nơi gắn kết các thành viên với nhau trong một không gian thoáng đãng, tiện nghi nhưng nhẹ nhàng.

Điểm đặc biệt là các ngôi nhà ở khu vực này đều được xây dựng theo quy định với một trệt, một lửng, hai lầu và sân thượng.
Chủ nhà chọn sử dụng hai tầng lầu cho sinh hoạt, các tầng còn lại dự kiến phục vụ cho kinh doanh của gia đình trong tương lai gần. Bài toán đặt ra là làm cách nào để đảm bảo tách biệt được không gian riêng và chung, vừa đảm bảo đầy đủ công năng, vừa tạo được không gian sinh hoạt chung gắn kết các thành viên trong nhà. Đáp ứng yêu cầu này, kiến trúc sư chọn đưa trục giao thông đứng của ngôi nhà vào trong cùng, dành toàn bộ không gian phía trước cho mục đích kinh doanh. Các tầng đều có khu vực sảnh đệm và hệ cửa ngăn cách không gian trong ngoài.
Theo bố trí, lầu một là nơi sinh hoạt chung, gồm phòng khách, phòng ăn, bếp và phòng tắm. Sử dụng lối thiết kế mở, kiến trúc sư giải phóng toàn bộ không gian, mở tối đa tầm nhìn ra bên ngoài, tạo sự thông thoáng và liên kết các khu chức năng. Tận dụng khoảng trống bên hông nhà, người thiết kế đã sử dụng gạch kính, phối hợp với vật liệu có tông màu sáng, lấy ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Các mảng diện tích lớn như trần, tường, sàn… chỉ sử dụng màu trắng hoặc xám đậm, không có các chi tiết trang trí dư thừa nào, để có thể tôn lên đường nét của các vật dụng nội thất mà kiến trúc sư và chủ nhà cùng chọn.
Không gian bếp tận dụng tối đa khoảng tường giữa phòng tắm và ban công, với cửa sổ nhỏ được mở để có thể đảm bảo luôn thông thoáng và thoát mùi. Một bàn bar nhỏ được phục vụ cho thư giãn. Phòng làm việc của chủ nhà nằm trên lầu hai có không gian mở ra giếng trời. Phòng ngủ tối giản nhưng không đơn điệu được thiết kế vừa đủ công năng vừa mang được cảm giác yên bình. Với tiêu chí tận hưởng – Enjoy the Life – phòng tắm master sử dụng tối ưu không gian còn lại, tiện nghi và tràn ngập ánh sáng, nơi đây không chỉ là tắm, mà còn là nơi để hưởng thụ sự tĩnh lặng và dịu êm.
Với việc tối ưu hóa các không gian chức năng, ưu tiên sự thoáng đãng và giảm nhẹ các chi tiết dư thừa, nhà thiết kế và gia chủ đã “nâng cấp” cho cuộc sống thêm một mức độ mới: tận hưởng sự giản đơn.

 

 

Các không gian sinh hoạt được đưa lên tầng cao, phần trệt dưới đất sẽ dành cho kinh doanh trong tương lai không xa. Phòng khách, bếp-ăn đều thoáng mở với ánh sáng tự nhiên. Trần, tường, sàn chỉ sử dụng màu trắng, xám đậm nhằm tôn lên vẻ đẹp của các vật dụng nội thất 
Các chi tiết decor cho từng không gian hết sức tinh tế thể hiện tính cách của gia chủ
 
Chốn nghỉ ngơi được thiết kế tối giản. Phòng tắm không chỉ là nơi để tắm mà còn là chốn hưởng thụ theo triết lý của gia chủ – sống là để tận hưởng
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 171